Tại sao bánh chưng lại dễ bị thiu mốc?
Bí quyết bảo quản bánh chưng tránh mốc và thiu
Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, chuyên gia từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bánh chưng bị mốc thường do lá, nấm mốc có trong không khí. Để tránh tình trạng này, quy trình bảo quản bánh chưng cần được thực hiện một cách cẩn thận.
Đầu tiên, khi sử dụng lá để gói bánh, bạn cần rửa lá thật sạch, sau đó để lá ráo nước và tránh nơi có gió. Đối với gạo, không nên ngâm quá lâu mà hãy vo sạch, để ráo nước để tránh bánh bị chua. Trước khi gói bánh, hãy vẩy gạo cho hết nước, trộn muối đều và chọn nhân bánh tươi sạch.
Khi gói bánh, bạn cần gói chắc tay và sau khi luộc xong, hãy rửa bánh ngay khi còn nóng để tránh bánh hấp thụ nước. Không nên ngâm bánh vào nước mặc dù màu sắc sẽ đẹp hơn. Nếu thời tiết ẩm, bạn nên bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh để bánh không bị hỏng.
Khi lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, hãy luộc, hấp hoặc rán trước khi ăn. Hạn chế rán bánh để tránh tăng lượng chất béo vào khẩu phần ăn hàng ngày. Đồng thời, tránh ăn phần bánh mốc, hư vì thực phẩm đã mốc có thể chứa độc tố aflatoxin gây hại sức khỏe.
Với những biện pháp bảo quản đúng cách, bạn sẽ giữ được bánh chưng tươi ngon và tránh được tình trạng mốc, thiu không mong muốn. Hãy áp dụng những bí quyết trên để thưởng thức bánh chưng ngon và an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bánh chưng mốc là do lá, thường mốc từ ngoài vào do nấm mốc có trong không khí. Vì vậy, lá dùng để gói bánh phải rửa thật sạch, sau đó dựng cho ráo nước, tránh nơi có gió.
Gạo để gói bánh không nên ngâm quá lâu mà hãy vo sạch, để ráo nước để bánh không bị chua. Trước khi gói bánh nên vẩy gạo cho hết nước, trộn muối đảo đều. Nhân bánh phải tươi sạch.
Bánh chưng mốc là do lá, thường mốc từ ngoài vào do nấm mốc có trong không khí. (Ảnh minh hoạ: Như Loan)
Khi gói bánh, bạn phải gói chắc tay. Khi luộc xong phải rửa bánh ngay khi bánh còn đang nóng vì lúc này bánh đang nở to, nước sẽ không vào được. Nếu để nguội mới rửa thì nước sẽ ngấm vào gây hỏng bánh. Sau khi rửa xong, bạn xếp bánh thành hàng và ép cho ráo nước.
Bạn không được ngâm bánh vào nước mặc dù ngâm bánh sẽ có màu sắc đẹp. Ngâm bánh vào nước sẽ khiến bánh đọng nước gây mốc, thiu bánh.
Nếu thời tiết nồm, bạn nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Ở nhiệt độ thường, bánh chưng sử dụng trong 5 ngày, để vào ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng là 15-20 ngày nhưng bánh dễ bị rắn do lại gạo.
Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Tuy nhiên hạn chế rán bánh vì làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào khẩu phần ăn hàng ngày, không có lợi cho sức khỏe.
Nhiều người có thói quen cắt bỏ phần bánh mốc, hư vứt đi và ăn phần còn lại. Tuy nhiên, tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây hại sức khỏe, nên vứt bỏ toàn bộ.
<
div class=”thai”>
<
h1>KẾT LUẬN Vì vậy, để tránh bánh chưng bị thiu mốc, chúng ta cần chú ý rửa sạch lá, vo gạo sạch, luộc bánh rồi rửa ngay khi còn nóng, không ngâm bánh vào nước, và bảo quản bánh trong tủ lạnh khi thời tiết nồm. Đồng thời, khi lấy bánh ra cần luộc, hấp hoặc rán trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Và đừng quên rằng, nếu bánh đã bị mốc, hư thì tốt nhất là nên vứt bỏ toàn bộ để tránh nguy cơ sức khỏe.