Cách chặn ứng dụng theo dõi, đánh cắp thông tin trên iPhone ai cũng nên biết ✅ QUEEN MOBILE ⭐⭐⭐⭐⭐
Search
Generic filters
0
Giỏ hàng trống

Cách chặn ứng dụng theo dõi, đánh cắp thông tin trên iPhone ai cũng nên biết

358
27/08/2020

Một trong số các tính năng đáng chú ý trên iOS 14 là buộc các ứng dụng phải khai báo việc thu thập dữ liệu người dùng khi lướt web hay dùng các ứng dụng khác.

Thậm chí, bạn cũng có thể cho phép hoặc cấm hoàn toàn việc theo dõi để bảo mật thông tin của mình.

(Ảnh: Apple)

Để hoàn thiện ứng dụng của mình, các nhà phát triển đã tích hợp khả năng theo dõi dữ liệu khi bạn sử dụng các ứng dụng đó hoặc chỉ đơn giản là lướt web. Quá trình này nhằm để nhà phát triển có thêm thông tin về hành vi, cũng như thói quen sử dụng của người dùng để từ đó cải thiện sản phẩm. Nhìn chung, việc này khá phổ biến.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều trường hợp các dữ liệu này bị lạm dụng. Điển hình là trong một báo cáo của Washington Post vào năm ngoái, có 5,400 ứng dụng của iPhone bán dữ liệu, trong đó số điện thoại và vị trí người dùng cho các công ty thứ ba.

(Ảnh: Getty Images)

Mùa hè cùng năm, Apple đã quyết định thắt chặt các quy định đối với những ứng dụng dành cho trẻ em và với iOS 14, Apple lại một lần nữa thắt chặt hơn vấn đề này.

Cụ thể, không chỉ bắt buộc ứng dụng phải xác nhận quyền truy cập, iOS 14 còn cho phép người dùng khả năng kiểm soát cao hơn bằng cách cho phép hoặc chặn, không cho các ứng dụng theo dõi nữa.

(Ảnh: 9to5Mac)

(Hiện tính năng này chỉ mới có mặt trên phiên bản iOS 14 thử nghiệm nên người dùng phổ thông sẽ phải đợi bản cập nhật hoàn chỉnh của Apple vào mùa thu này.)

(Ảnh: 9to5Mac)

Đối với những thiết bị đang sử dụng bản iOS 14 thử nghiệm thì sau đây là cách bật hoặc tắt tính năng theo dõi của các ứng dụng. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng sẽ có một số ứng dụng hoạt động dựa trên các dữ liệu đó, nên nếu tắt tính năng theo dõi thì ứng dụng sẽ gặp một số vấn đề.

– Trên iPhone, nhấn vào Cài Đặt (Settings), kéo xuống và vào mục Riêng Tư (Privacy).

– Chọn mục Theo Dõi (Tracking). iPhone lúc này sẽ mặc định các ứng dụng phải yêu cầu quyền truy cập để thực hiện việc theo dõi.

– Chọn vô hiệu hóa tính năng theo dõi bằng cách tắt biểu tưởng màu xanh.

– Nếu bạn muốn cho phép một số ứng dụng nhất định theo dõi thì có thể vào mục Riêng Tư (Privacy) và vào phần Cài Đặt Theo Dõi (Tracking Setting) để lựa chọn từng ứng dụng được sử dụng tính năng này.

Tài Nguyễn

Tag: Apple,bảo mật,Cách chặn ứng dụng theo dõi,chặn,chú trọng,dữ liệu,đánh cắp,đánh cắp thông tin trên iPhone ai cũng nên biết,iOS 14,iphone,khai báo,lướt web,người dùng,nhà phát triển,nhằm để,phiên bản,riêng tư,thắt chặt,The Washington Post,theo dõi,tính năng,ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.