4 tháng kiếm 40 tỷ USD: Làm giàu không khó như Warren Buffett ✅ QUEEN MOBILE ⭐⭐⭐⭐⭐
Search
Generic filters
0
Giỏ hàng trống

4 tháng kiếm 40 tỷ USD: Làm giàu không khó như Warren Buffett

330
27/08/2020

Đặt “quả trứng to” Apple vào một giỏ

Hiện đã chiếm tới 40% danh mục đầu tư của Berkshire, giá trị số cổ phần Apple mà Berkshire nắm giữ đã tăng thêm 40 tỷ USD kể từ khi thị trường chứng khoán Mỹ chạm đáy hồi tháng 3.

Việc đồ tiền vào gã khổng lồ công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Berkshire Hathaway có thể vượt qua cuộc khủng hoảng vì đại dịch COVID-19. Hai mảng chính trong hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway là bảo hiểm và năng lượng đã gặp khó trong bối cảnh lao đao chung của kinh tế thế giới.

Warren Buffett ung dung vượt qua đại dịch COVID-19 nhờ sở hữu một lượng lớn cổ phiếu Apple (Ảnh: CNBC)

Để một quả trứng to như thế vào một giỏ cỏ vẻ như trái ngược với nguyên tắc đầu của ông chủ Berkshire Hathaway – Warren Buffett. Nhưng thực tế cho thấy hiệu quả bất ngờ của bước đi này. Berkshire đã mua 10 triệu cổ phiếu Apple đầu tiên vào tháng 5/2016.

Trong 4 năm, Warren Buffett từng bước bỏ đi mối ác cảm với các loại cổ phiếu công nghệ để tăng mức cược lên 245 triệu cổ phiếu, hiện có giá trị lên tới 95 tỷ USD. Hiện, Berkshire Hathaway là cổ đông lớn thứ hai của Apple chỉ sau Vanguard.

Tháng vừa qua, cổ phiếu của Apple đã tăng 10%, đưa mức tăng trong năm 2020 lên mức hơn 32%. Vụ thắng kiện ở châu Âu giúp Apple thoát khỏi án phạt lên tới 15 tỷ USD càng khiến cổ phiếu của Táo khuyết có giá. Hiện, cổ phiếu của Apple đang giao dịch cao gấp 30 lần lợi nhuận.

Ngoài đầu tư chứng khoán, danh mục đầu tư của Berkshire còn kéo dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ công ty đường sắt BNSF cho đến công ty bảo hiểm Geico, hay Dairy Queen. Các công ty này vốn chịu ảnh hưởng lớn từ tác động của đại dịch. Chính vì thế việc đầu tư cho lĩnh vực công nghệ được xem là cứu cánh cho tập đoàn đầu tư này.

Sau khi bị giảm giá trị gần 20% trong quý đầu tiên, cổ phiếu Berkshire Class A đã tăng hơn 6% trong tháng này lên tới 285.520 đô la mỗi ngày vào thứ Tư, cắt lỗ năm 2020 xuống còn khoảng 15%. Các cổ phiếu đã giảm gần 20% trong quý đầu tiên.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett đã thành công khi đặt trứng vào một giỏ cùng Apple.

Hiện Warren Buffett đã gọi Apple là mảng kinh doanh lớn thứ 3 của Berskhire, đứng sau hai mảng chính là bảo hiểm và đường sắt. Nhà tỷ phú này đã nhấn mạnh nhiều lần việc iPhone như dính vào bàn tay người dùng trên khắp thế giới, sẽ giúp Apple mở rộng hệ sinh thái sản phẩm của mình.

“Đây là mảng kinh doanh tốt nhất tôi từng biết. Tôi không nghĩ Apple chỉ là một cổ phiếu, đó là mảng kinh doanh thứ 3 của chúng tôi”, Warren Buffett nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNBC hồi tháng 2. Ngoài ra, tính đến cuối quý I, Buffett còn nắm giữ 533.300 cổ phiếu Amazon, hiện có trị giá hơn 1,6 tỷ USD.

Thoái vốn ở ngành hàng không có phải là bước sai lầm của huyền thoại?

Đầu tháng 5, tại cuộc họp trực tuyến đại hội đồng cổ đông 2020 của Tập đoàn Berkshire Hathaway, Warren Buffett cho biết đã bán cổ phiếu của 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ, là Delta Air Lines, United Airlines, Southwest Airlines và American Airlines.

Lý do khiến nhà đầu tư huyền thoại đưa ra quyết định này là do ngành hàng không “đã thay đổi cơ bản” vì đại dịch COVID-19. Đây cũng là ngành chịu tác động nặng nề nhất vì lệnh hạn chế đi lại của các quốc gia trên toàn cầu.

Warren Buffett quay lưng với cổ phiếu ngành hàng không vì cho rằng nó đã thay đổi sau đại dịch COVID-19.

“Mọi thứ đã thay đổi đối với ngành hàng không. Tôi không biết nó sẽ thay đổi như thế nào, nhưng tôi hy vọng ngành này sẽ tự điều chỉnh một cách hợp lý, nhanh chóng.

Tôi cho rằng có một số ngành nhất định chịu ảnh hưởng và không may, đó là ngành hàng không. Họ đang chịu sự tổn hại lớn bởi những sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta” – Warren Buffett nói.

Quyết định này khiến ông nhận nhiều lời chỉ trích bởi sau đó, cổ phiếu của nhóm này đã phục hồi mạnh mẽ khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại một phần. Trong một phát biểu tại Nhà trắng vào đầu tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định: “Warren Buffett đã đúng cả đời, nhưng lại mắc sai lầm khi bán sạch cổ phiếu hàng không”.

Tổng thống Trump nói rằng Warren Buffett đã sai lầm khi bán các cổ phiếu hàng không.

Tuy nhiên, mức tăng của ngành hàng không dù có vẫn kém so với trước đó. Sự đe dọa của làn sóng COVID-19 thứ hai cũng đang phủ bóng đen lên khả năng mở cửa trở lại của nhiều bang và kinh tế Mỹ nói chung. Và cho dù, việc rút chân ra khỏi hàng hàng không có lỗ thì khoản đầu tư thắng lợi vào Apple vẫn bù đắp được những thiệt hại đó.

Tuy nhiên, không phải là không có những cảnh báo. Bill Smead – CIO của Smead Capital Management và là một cổ đông của Berkshire, nhấn mạnh: “Thách thức đối với Buffett là, chúng ta đang ở giai đoạn hưng phấn của thị trường tài chính và liệu Apple có bị ‘hụt hơi’ hay không?”.

“Phát súng” đầu tiên sau đại dịch COVID-19, trị giá 10 tỷ USD

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ khó khăn vì đại dịch, đầu tháng 7, Berkshire đã chi 4 tỷ USD để mua tài sản mảng lưu trữ và vận chuyển khí đốt thiên nhiên từ công ty năng lượng Dominion Energy. Ngoài 4 tỷ USD tiền mặt, Berkshire cũng tiếp quản khoản nợ 5,7 tỷ USD của Dominion Energy.

Đây là thương vụ đầu tiên của Berkshire kể từ khi nước Mỹ chìm vào khủng hoảng vì đại dịch COVID-19.

Dominion Energy là “phát súng” đầu tiên sau đại dịch COVID-19 của Warren Buffett.

Tại cuộc họp đại hội cổ đông thường niên vào tháng 5/2020, Buffett tiết lộ rằng, Berkshire đang sở hữu 137 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền nhưng ông không thấy những cơ hội thuận lợi mặc dù thị trường đã điều chỉnh sâu.

“Chúng tôi chưa làm gì cả vì chúng tôi không thấy điều gì hấp dẫn”, Buffett cho biết trong cuộc họp cổ đông vừa qua.

Theo Thùy An/VTV

Tag: 4 tháng kiếm 40 tỷ USD: Làm giàu không khó như Warren Buffett,âm thầm,Apple,Berkshire Hathaway,chạm đáy,cổ phiếu,công ty bảo hiểm Geico,Công ty đường sắt BNSF,Dairy Queen,danh mục đầu tư,đại dịch,làm giàu,lao đao,quả trứng,rót,Tập đoàn Berkshire Hathaway,thiên tài,ứng dụng,VANGUARD,Warren Buffett,xứ Omaha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Khuyến mãi Queen Mobile